Tổng quan về Host-Hosting

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu online (hay có thể hiểu là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet). Do đó, có thể sử dụng hosting để chạy website, phần mềm, chia sẻ dữ liệu trực tuyến…

Shared Hosting là gì? Giới thiệu tổng quan về Shared Host
Hosting là yếu tố không thể thiếu để xây dựng một website

Hosting được chia làm 2 loại Host windows và Host Linux. Host windows sử dụng phần mềm Plesk để quản lý. Còn host Linux thì có rất nhiều phần mềm quản lý, phổ biến nhất là cPanel và DirectAdmin. Hiện nay, host Linux chiếm hơn 90% thị phần Hosting trên toàn thế giới.

Nguyên lý hoạt động của hosting như thế nào?

Dù là host Windows hay host Linux thì cũng đều hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản sau:

1. Về phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp hosting sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng. Họ sẽ chia nhỏ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn và gọi là hosting.

Tùy theo gói dịch vụ mà khách hàng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Nếu khách hàng có nhu cầu nâng cấp hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

2. Về phía khách hàng

Rất đơn giản, người dùng chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Hơn nữa, còn có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến tên miền hoặc địa chỉ IP của hosting. Sau đó, Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Nếu muốn nâng cấp gói hosting thì khách hàng phải liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Có cần phải mua hosting không? 

Vì hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nên nếu không có hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn mà thôi. Chỉ mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó. Nếu bạn muốn bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn (có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác) thì tất nhiên bạn phải sử dụng web hosting.

Các loại hosting phổ biến?

  • Shared hosting: là dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Trên Hosting đã được cài sẵn các ứng dụng nền tảng cần thiết để tạo ra, duy trì sự hoạt động của website. Chúng sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên trên server vật lý này. Hình thức này tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong số các loại hosting. Nhưng hosting cũng có thể đạt lượng truy cập vài chục ngàn người/ ngày, nên bạn không cần phải lo lắng quá. Ưu điểm khi sử dụng Hosting so với VPS hoặc Dedicated server là chi phí rất rẻ và dễ dàng sử dụng.

 

Hosting là gì ? Có những loại hosting nào? Khái niệm liên quan về hosting?

  • Dedicated hosting (hay còn gọi là máy chủ riêng, máy chủ vật lý) – nghĩa là bạn thuê cả một máy chủ riêng, được toàn quyền sử dụng cả máy chủ đó. Dịch vụ này thường dành cho các website lớn, có lượt truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày. Dedicated Server nhờ công nghệ ảo hóa có thể chia nhỏ thành nhiều VPS (Máy chủ ảo), Trên mỗi VPS  là 1 hệ điều hành độc lập và có thể cài riêng biệt từng controlpanel Hosting, mỗi Control Panel này lại có thể chia nhỏ thành nhiều gói Host khác nhau.
  • VPS hosting (Virtual Private Server): Đây là giải pháp kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Một server vật lý được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo. Nhờ đó mà người sử dụng vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo này tương tự như dedicatedhosting nhưng nó có mức giá thấp hơn.

Trên đây là các thông tin chi tiết về các loại hosting và cách lựa chọn hosting phù hợp. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn gói dịch vụ hosting phù hợp nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo