Tăng tốc độ wordpress

Theo một nghiên cứu cho rằng, hơn 50% người dùng sẽ không quay lại website nếu website đó load hơn 2s. Họ đánh giá thấp năng lực của chủ website, giảm bớt nhu cầu xem tiếp trang 2… Chính vì thế, nếu website của bạn đang sử dụng mã nguồn wordpress thì việc tăng tốc độ website là rất cần thiết. Nó giúp tăng thứ hang tìm kiếm website của bạn trên google, tăng tỷ lệ chuyển đổi… Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng tốc độ website sử dụng mã nguồn wordpress. 

1. Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Nếu bạn đặt quảng cáo lên website thì đó là một cách để tăng thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn làm dụng quảng cáo quá nhiều, nhất là các quảng cáo pop-up (dạng quảng cáo nhấp nháy, đột ngột xuất hiện lên màn hình,…) sẽ khiến cho dung lượng bị quá tải.

Vì vậy, loại bỏ các quảng cáo pop-up sẽ giúp tăng tốc độ website của bạn.

Loại bỏ các quảng cáo pop-up sẽ giúp tăng tốc độ wordpress

2. Lựa chọn theme tốt

Theme là thành phần vô cùng quan trọng trong thiết kế website. Nếu chọn được một bộ theme tốt thì tốc độ của website còn được cải thiện thêm. Thực tế, nếu một bộ theme gọn nhẹ sẽ giúp cho SEO luôn có lợi thế, tốc độ load website nhanh hơn, trải nghiệm của người dùng tốt hơn.. Chính vì thế website sẽ có nhiều lợt truy cập hơn và thứ hạng website trên google cũng được tăng lên.

3. Giảm số lượng plugin trên website

Việc cài đặt quá nhiều plugin lên website sẽ khiến cho website của bạn load chậm đi và độ bảo mật sẽ bị giảm đi. Vì vậy, những plugin không cần thiết bạn cần xóa bỏ đi, giúp trang tải nhanh hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng plugin tối ưu hơn mà không ảnh hưởng đến tốc độ của website.

4. Giảm thông tin trên trang chủ

Nếu có quá nhiều bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết…  trên trang chủ cũng khiến cho website của bạn load chậm đi. Chính vì thế, bạn cần chọn lọc những bài viết, hình ảnh, văn bản, liên kết thật sự cần thiết để lên trang chủ. Cân loại bỏ những thứ kém chất lượng trên trang chủ của website. Nhờ thế mà tốc độ load web sẽ nhanh hơn.

5. Giảm dung lượng hình ảnh

Hình ảnh quá lớn sẽ khiến cho website load rất lâu. Vì vậy, bạn cần tối ưu hình ảnh để cải thiện tốc độ load website.

Giảm dung lượng hình ảnh để cải thiện tốc độ website

Mình đã có một bài viết khá chi tiết về cách giảm dung lượng hình ảnh. Bạn có thể tham khảo tại đây.

6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Để tăng tốc độ tải trang, bạn có thể dùng các plugin hỗ trợ để tối ưu cơ sở dữ liệu. Một trong những plugin giúp tối ưu cơ sở dữ liệu được nhiều người dùng nhất hiện nay là WP-Optimize.

7. Tối ưu JS và CSS

Bạn có thể sử dụng plugin WP Minify Fix để tối ưu JS và CSS nhằm tăng tốc độ website. Plugin này có khả năng nén các tập tin CSS và JS để tăng tốc độ tải trang. Như vậy website của bạn sẽ load nhanh hơn.

8. Dùng plugin WP Super Cache

Plugin WP Super Cache đang được đánh giá là plugin miễn phí rất tốt để tăng tốc website trên WordPress. Nó giúp tạo ra bộ nhớ đệm (cache) cho website. Cụ thể, thông qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache nó sẽ hỗ trợ bạn. Đây là plugin không thể thiếu cho website của bạn.

9. Sử dụng công cụ Google Page Speed

Google phát triển công cụ Google Page Speed nhằm hỗ trợ đánh giá tốc độ website của bạn. Công cụ này còn đưa ra các lời khuyên về các yếu tố cần khắc phục để tăng tốc độ tải trang.

Sử dụng Google Page Speed để kiểm tra tốc độ website

10. Sử dụng CDN cho trang web

CDN là một hệ thống các máy chủ có chức năng sao lưu các nội dung tĩnh bên trong trang web. Nó được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với. Sau đó, các máy chủ này sẽ phân tán ra nhiều máy chủ khác. Vì thế, khi người dùng truy cập website thì tốc độ web sẽ nhanh hơn. Vì có nhiều tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu được tải cùng một lúc.

Bạn nên sử dụng CDN nếu website của bạn có: lượt truy cập lớn, máy chủ đặt xa người dùng, hao tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Hoặc khi bạn sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

Trên đây là các cách tối ưu một website sử dụng mã nguồn wordpress. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn tăng tốc độ website của mình, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo