NHỮNG CÁCH BẢO MẬT SSH TỐT NHẤT HIỆN NAY

Khách hàng khi mua VPS thường có câu hỏi: Bảo mật SSH bằng cách nào? Ở bài viết này mình sẽ giải đáp cho các bạn nha.

Bảo mật SSH

Có rất nhiều cách để bảo mật SSH. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 11 cách bảo vệ SSh tốt nhất hiện nay như sau:

1. Chỉ dùng giao thức SSH phiên bản 2

Giao thức SSH phiên bản 1 đã tồn tại nhiểu lỗ hổng bảo mật. Chính vì thế, nó không còn an toàn nữa. Sử dụng giao thức SSH phiên bản 2 là một trong các cách bảo mật tốt nhất. Hiện nay, dịch vụ SSH được mặc định phiên bản 2. Tuy nhiên, trên một số OS cũ hỗ trợ cả phiên bản 1 và 2.

Bảo mật SSH bằng cách chỉ dùng giao thức SSH phiên bản 2

2. Không dùng mật khẩu rỗng

Nếu bạn đăng nhập SSH vào hệ thống sử dụng mật khẩu rỗng thì cực kỳ nguy hiểm. Chính vì thế, không dùng mật khẩu rỗng cũng là cách để bảo mật SSH.

3. Thay đổi cổng SSH và giới hạn IP

Cổng 22 là cổng mặc định cho dịch vụ SSH theo quy định chung trên toàn thế giới. Chính vì thế, kẻ xấu rất dễ lợi dụng cổng này để dò tìm mật khẩu và đăng nhập SSH. Để bảo mật SSH bạn nên thay đổi cổng SSH và giới hạn số IP.

4. Không đăng nhập bằng user root

Bạn nên tạo một User khác user root. Sau đó, cấu hình hoạt động sudo hay su để chuyển từ User thường sang User Root để sử dụng.

Không đăng nhập bằng user Root

5. Tắt chức năng đăng nhập của File ~/.rhosts

Đăng nhập của File ~/.rhosts là hình thức đăng nhập qua cổng 22 đã cũ. Chính vì thế, nó tồn tại rất nhiều về rủi ro và bảo mật. Nếu User và Host được chỉ định cấu hình theo format cụ thể trong File ~/.rhosts thì các User trong File này sẽ tự động đăng nhập mà không cần cung cấp mật khẩu để vào hệ thống Linux. Vì vậy, bạn hãy tắt ngay chức năng đăng nhập này đi nhé.

6. Cấu hình thời gian ngắt kết nối SSH khi User không hoạt động

Bạn nên cài đặt thời gian Timeout mà một kết nối SSH đến máy chủ Linux không nhận được tương tác nào trên Terminal SSH. Nếu quá thời gian quy định, máy chủ SSH sẽ tự ngắt kết nối SSH từ các User không tương tác SSH.

Cấu hình thời gian ngắt kết nối SSH

7. Dùng mật khẩu phức tạp

Nếu vẫn đăng nhập SSH vào linux bằng mật khẩu, bạn nên tạo mật khẩu phức tạp, độ khó cao:

+ Mật khẩu ít nhất 8 ký tự.

+ Mật khẩu phải bao gồm cả chữ in hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.

+ Mật khẩu đặt càng ngẫu nhiên càng tốt.

8. Cấu hình thời gian Timeout 

Bận cần quy định thời gian cụ thể mà một kết nối SSh đợi hoạt động đăng nhập thành công (Ví dụ: 100 giây). Nếu đăng nhập không thành công thì sẽ thực hiện việc ngắt kết nối đến máy chủ.

Cấu hình thời gian Timeout

9. Tắt chứng thực mật khẩu

Để tăng hiệu quả bảo mật, bạn cần tắt chứng thực mật khẩu và sử dụng chứng thực SSH Key. Khi đăng nhập VPS hoặc máy chủ Cloud, bạn nên dùng SSH Key.

10. Từ chối hoặc cho phép kết nối SSH

Để từ chối hoặc cho phép kết nối SSH đối với một nhóm/ một số User cụ thể trên Linux bạn có thể dùng một số cú pháp sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo