Hướng dẫn tối ưu ảnh để up lên website

Để đưa hình ảnh lên website, đầu tiên bạn cần phải tối ưu hình ảnh. Thường bước tối ưu hình ảnh hay bị các bạn bỏ qua. Trong bài viết này DGsolution sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách tối ưu như sau:

1. Số lượng hình ảnh nên để trong một bài viết

Google luôn khuyến khích và đánh giá cao những bài viết có hình ảnh và video. Nó giúp cho bài viết sinh động hơn, nội dung dễ hiểu hơn.

Thông thường, mỗi bài viết khoảng 1000 từ thì nên có ít nhất 3 hình trở lên. Nó giúp cho người dùng không nhàm chán khi đọc. Tuỳ vào nội dung của bài viết mà hình sẽ nên có nhiều hay ít. Ví dụ một bài blog thông thường thường sẽ có ít hình hơn một bài hướng dẫn sử dụng.

Tuy nhiên, bạn không nên chèn quá nhiều hình cho một bài viết. Nó sẽ làm chậm tốc độ tải trang của website. Đôi khi nó còn tạo cảm giác bài viết này không mang được nhiều giá trị cho người đọc. Trong trường hợp bắc buộc phải sử dụng nhiều ảnh,  như bài hướng dẫn sử dụng, bạn cần phải tối ưu kích thước và dung lượng ảnh tốt nhất để cải thiện tốc độ tải trang. Để biết cách tối ưu như nào, bạn xem tiếp ở mục 3 nhé.

2. Đặt tên ảnh trước khi up lên website

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng của SEO. Nó thúc đẩy quá trình đưa từ khóa lên trang 1 kết quả tìm kiếm trên Google. Vì vậy, bạn không thể nào tải và lưu ngay ảnh với tên đã có sẵn. Bởi vì tên của những ảnh này thường được đặt tự do, không có nghĩa, không theo nguyên tắc nào. Vì thế, bạn phải tối ưu tên ảnh trước khi up lên website với các quy tắc đặt tên như sau:

  • Đặt tên ảnh là tiếng việt không dấu và phải có gạch nối giữa các từ. Ví dụ: hình ảnh thang máy.jpg nên đặt thành hinh-anh-thang-may.jpg
  • Hình ảnh phải chứa từ khóa: Ví dụ: từ khóa bài viết là hình ảnh thang máy bạn không nên đặt tùy ý như jeacd00156.jpg mà nên đặt thành hinh-anh-thang-may.jpg
  • Tên hình ảnh không chứa các ký tự lạ và các ký tự đặt biệt như #, $, /, *, ?

Ví dụ: Dưới đây là 2 cách đặt tên từ 2 website cho thuê xe du lịch. Có thể thấy được với cách đặt tên ở website thứ 2 sẽ phù hợp với quy tắc đặt tên. Google không thể đọc được hình ảnh nên nhờ vào cách đặt tên mà Google sẽ hiểu được hình ảnh này đang cho biết điều gì. Do đó nếu bạn đặt tên theo từ khóa, tên ảnh bạn đã giúp Google nhanh chóng nhận biết website bạn hơn.

So sánh cách đặt tên hình ảnh

3. Kích thước hình ảnh chuẩn khi up lên website

Dùng hình ảnh trên website không đơn giản là việc chèn hình vào bài viết. Bạn cần phải kiểm tra kích thước, dung lượng hình ảnh. Vì hình ảnh là một trong những nguyên nhân khiến website tải chậm.

Ví dụ: Nếu hình ảnh ở bài viết dưới đây được tối ưu tốt hơn sẽ cải thiện được tốc độ load web có thể đến 11.55s

Sử dụng hình ảnh không đúng kích thước khiến cho website tải chậm hơn

Giảm kích thước ảnh sẽ giúp bạn giảm dung lượng ảnh. Ngoài ra, có một số cách giúp bạn giảm được dung lượng nhưng vẫn giữ nguyên kích thước ảnh như mong muốn.

3.1 Kích thước và dung lượng hình ảnh

Nếu là các bài hướng dẫn, tin tức bình thường, kích thước ảnh nên để tối thiểu là 500px, tối đa là 700px.

Nếu là hình ảnh sản phẩm, hình ảnh dự án, cần có kích thước lớn một chút là 800px đến 1000px.

Khi up lên website, bạn có thể điều chỉnh hình ảnh hiện ra có kích thước nhỏ. Khi người xem nhấn vào xem chi tiết, sẽ thấy được hình ảnh lớn. Ảnh đại diện bài viết website là 1200x630px để chia sẻ ảnh lên mạng xã hội.

Để đảm bảo tốc độ tải trang website của bạn tốt thì dung lượng ảnh không nên vượt quá 100KB. Bởi vì, nếu một bài viết có một ảnh nặng 200KB là hoàn toàn ổn, nhưng một bài viết có 10 ảnh, mỗi ảnh là 200KB, điều đó thật sự không ổn tí nào.

Chính vì thế, tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh theo như trên là điều cần phải làm trước khi up ảnh lên website.

3.2 Cách resize – điều chỉnh kích thước hình ảnh trước khi up lên website

Windows có sẵn công cụ hỗ trợ cho việc xử lý ảnh cho những người không chuyên là Paint. Công cụ này khá dễ sử dụng.

Chúng ta có 1 ảnh lấy từ website ảnh miễn phí là pexel.com. Hình ảnh này khá lớn với dung lượng là 13.1MB và kích thước là 5472×3317. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn thay đổi kích thước hình ảnh bằng Paint.

Kích thước hình ảnh trước khi up lên website

Bước 1: Mở hình với Paint.

Bước 2: Chọn Resize.

Tối ưu hình ảnh bằng công cụ Paint

Bước 3: Bạn có 2 lựa chọn chỉnh kích thước ảnh: theo phần trăm, hoặc theo pixel. Tôi sẽ chọn Pixel.

Bạn click vào ô “Maintain aspect radio”, để khi điều chỉnh chiều ngang thì chiều dài cũng sẽ được điều chỉnh theo, ảnh sẽ không bị méo.

Như vậy với ảnh trên, tôi sẽ nhập Horizontal – chiều ngang là 500 pixel. 

Dùng Paint để tối ưu hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo