Hướng dẫn đổi domain không tụt từ khóa

Website của bạn đang có thứ hạng trên Google, nhưng bạn muốn thay đổi domain khác. Mong muốn của bạn là vẫn giữ nguyên thứ hạng các từ khóa trên Google sau khi đổi domain mới. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi domain mà không bị ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khóa nhé.

Yếu tố quan trọng nhất của việc đổi domain là:

  • Chuyển hướng các url cũ sang các url mới tương ứng.
  • Đi khai báo webmaster (search console).
Đổi domain không tụt từ khóa

1. Chuyển dữ liệu website từ domaincu.com sang domainmoi.com

Bạn cần phải thực hiện replace toàn bộ url cũ thành url mới cả trong code và database. Lưu ý bao gồm cả việc cài đặt ssl. Hãy nhớ http và https.

Sau đó, bạn hãy trỏ file host để test code trên tên miền mới có lỗi không. Mục đích đạt được của bước này là bạn có website chạy trên tên miền mới, nội dung giống hệt website trên tên miền cũ. Nếu Bạn không rõ phần này, hãy thuê một đơn vị thiết kế website hoặc sử dụng Hosting tại DGsolution, chúng tôi hỗ trợ miễn phí việc này.

2. Trỏ tên miền mới

Ở bước này, bạn cần trỏ chính thức tên miền mới về IP của host. Lưu ý: khóa host chạy tên miền cũ lại để chắc chắn rằng không còn mỗi liên hệ nào giữa tên miền mới và tên miền cũ nữa. Nếu phát hiện lỗi, bạn tiến hành sửa ngay.

Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn trỏ tên miền tại đây.

3. Trỏ bản ghi tên miền cũ dạng redirect hoặc điều hướng trong .htaccess

Bạn cần chuyển hướng tenmiencu => tenmienmoi, Baivietcu => Baivietmoi tương ứng. Điều này đặc biệt quan trọng nhưng bạn có thể làm cách nào cũng được.

Bạn cũng nên làm một trang 404 đề phòng việc url nào đó lỗi, để 404 sẽ an toàn hơn là trắng trang. Hãy nhớ là chuyển hướng dạng Redirect 301 nhé.

Mục địch của việc này là khi click vào 1 link trên tên miền cũ sẽ chạy sang tên miền mới tương ứng. Bạn có thể click từ google, Hãy search với từ khóa “site:websitecu.com” sau đó click vào các liên kết Google index để kiểm tra xem đã điều hướng sang tên miền mới chưa.

4. Đăng ký Search console với tên miền mới

Hãy vào https://search.google.com/search-console/about để đăng ký tên miền mới nhé. Sau khi xác mình là hoàn tất rồi nhé.

Bước này rất đơn giản phải không nào.

5. Khai báo chuyển tên miền cũ sang tên miền mới với Google.

Bạn cần sở hữu hoặc quyền cao nhất của Search Console cả tenmiencu.com và tenmienmoi.com nhé. Các bước thực hiện bạn chỉ cần làm theo Google hướng dẫn là được nhé.

Sau khi hoàn tất bước này thì Bạn cần ngồi chờ kết quả thôi. Đồng thời bạn cần cập nhật URL trong Google Analytics, hoặc các sản phẩm khác liên quan đến Google.

6. Các lưu ý khác để chuyển domain không tụt từ khóa

Khi domain không thể đảm bảo giữ được 100% thứ hạng các từ khóa, có thể từ khóa sẽ bị tụt nhẹ.

Sau khi chuyển domain xong, hãy “bơm” thêm traffic mới bằng chạy quảng cáo nhiều hơn, quảng cáo facebook nhiều hơn, share link nhiều hơn nữa…). Ngoài ra bạn còn cần viết thêm nhiều bài viết một cách thật tâm huyết và cuốn hút người đọc. Hãy share các link này nhé, các bài viết nên ở dạng chia sẻ sẽ tốt hơn là bán hàng.

Tối ưu web cho mượt mà hơn (tham khảo tại đây).

Theo dõi Google Search Console để biết tình trạng của Site. Nếu có báo lỗi gì là bạn phải fix ngay

Lưu ý là phải đảm bảo domain cũ còn thời hạn ít nhất 1 tháng (hoặc cho đến khi google update toàn bộ thông tin).

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo