Cảnh báo chiếm đoạt tài khoản email thông qua email giả mạo

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp email bị lộ thông tin đăng nhập. Chúng lạm dụng gửi spam ra bên ngoài. Hay nhận được email giả mạo theo đúng tên của email người dùng có đính kèm file mã độc có thể gây nguy hiểm cho máy tính người dùng. Điều này gây nguy cơ bị đánh cắp thông tin nếu khách hàng truy cập vào những Email này. Hãy cùng Dgsolution tìm hiểu ở bài này nhé.

Các biện pháp tránh bị mất tài khoản mà khách hàng nên thực hiện

1, Password phải đủ mạnh và nên thay đổi thường xuyên

Đặt password đủ mạnh (trên 8 ký tự bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt). Không đặt mật khẩu chung cho toàn nhân viên. Nên thay đổi password cho nhân viên theo chu kỳ 3 tháng/lần.

2, Không được click vào bất kỳ Email có nội dung và đường link lạ nào khi chưa kiểm tra.

Không được click vào đường link khi Quý khách khi nhận được email với nội dụng Email sắp bị khóa, đầy dung lượng, tài khoản sắp bị xóa hoặc cần xác thực … đi kèm với yêu cầu click vào đường link bên trong nội dung email.

Ví dụ 1 số dạng email lừa đảo Quý khách cần biết:

Click vào các đường link trên sẽ hiện ra một trang đăng nhập giả mạo yêu cầu nhập mật khẩu. Khi đó hacker có thể dễ dàng lấy được thông tin đăng nhập tài khoản email của Quý khách.

Sau khi lấy được mật khẩu Email, hacker sẽ có rất nhiều cách để khai thác tài khoản bị chiếm:

– Lạm dụng gửi spam hàng loạt với số lượng lớn. Gây cho tên miền IP server bị Blacklist bởi các tổ chức chống Spam Email quốc tế.

– Giả mạo email theo dạng reply với tên hiển thị là tài khoản của Quý khách nhưng được gửi từ địa chỉ email khác (Email Spoofing by Display Name). Khi hacker chiếm được tài khoản sẽ sao chép toàn bộ dữ liệu Email cá nhân của Quý khách về lưu trữ. Tiếp đó tiến hành reply những Email với nội dung Quý khách đã từng gửi đi với tên hiển thị giống với tên Email của Quý khách. Đồng thời hacker sẽ đính kèm những file mã đọc có dạng .doc chứa macro nguy hiểm. Khi các file này được mở trên máy tính người dùng sẽ tự động tải các phần mềm độc hại về máy tính gây ra dữ liệu bị mã hóa hoặc máy tính bị chiếm quyền.

3, Quý Khách nên kiểm tra kỹ địa chỉ email của người gửi đến.

4, Hãy cài đặt phần mềm antivirus có bản quyền trên máy tính cá nhân của Quý Khách.

Chúng các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo