Băng thông (bandwidth) là gì?

Băng thông (bandwidth) dùng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền.

Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh.

Băng thông (bandwidth) dùng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền.

Đơn vị tính băng thông

Đơn vị tính băng thông là bit/giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay có tốc độ băng thông lên đến hàng triệu bit mỗi giây (Mbps) hay có khi lên tới hàng tỷ bit một giây (Gbps).

Với website, băng thông được dùng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập được phép trao đổi (upload và download) giữa website và máy tính trong một đơn vị thời gian. Có thể hiểu đây là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng.

Ảnh hưởng của băng thông (bandwidth) đến website của bạn

Bandwidth càng cao thì dữ liệu được phép truyền tải (upload và download) càng lớn. Giới hạn băng thông phụ thuộc vào gói dịch vụ bạn đã chọn từ nhà cung cấp. Khi hết băng thông, tất cả yêu cầu truy cập website của bạn đều bị từ chối.

Vì thế, ngoài việc sở hữu website chuyên nghiệp, bạn phải sử dụng gói hosting có băng thông rộng. Nhằm đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn thì tốc độ xử lý yêu cầu truy cập của khách hàng càng nhanh. Đồng thời, nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập cùng một lúc mà website không gặp vấn đề gì.

Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông là chức năng hạn chế download/upload của người truy cập website, nhằm đảm bảo chất lượng đường truyền ổn định cho các thiết bị.

Băng thông rộng là gì?

Băng thông rộng (hay còn gọi là broadband) theo định nghĩa trong ngành viễn thông là đường truyền dữ liệu cho phép truyền cùng lúc nhiều tín hiệu (dữ liệu, video, giọng nói) và nhiều đường truyền qua khoảng cách xa, tốc độ cao. Đường dẫn truyền có rất nhiều loại như: cáp đông trục, cáp quang, radio hoặc cáp xoắn đôi.

Hiện nay, khái niệm băng thông rộng còn để chỉ việc truy cập internet tốc độ cao, kết nối liên tục và nhanh.

Cách tính băng thông (bandwidth) của hosting

Để tính băng thông hoạt động cho website đang hoạt động, bạn có thể tham khảo công thức tính sau:

Băng thông của hosting = Kích thước trung bình của trang × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang của mỗi khách.

Ví dụ:  

Kích thước trang chủ = 2.4MB

Tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trên website = 30MB.

=> Kích thước trung bình (ước tính) của website = (2.4MB + 30MB) : 26 bài = 1.25MB

Dựa vào phép tính này, bạn có thể ước tính được lượng băng thông cần cho website của bạn để chọn gói host cho phù hợp. Với các website mới tạo nhưng chưa chính thức hoạt động, bạn cũng có thể dựa vào công thức này để tính lượng băng thông cần thiết nhưng các con số bạn phải ước tính.

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng bóp băng thông

Bóp băng thông là tình trạng các nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng giảm tốc độ đường truyền internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa có thể truyền tải được. Nó có thể diễn ra ở nhiều thiết bị khác nhau. Hoặc trên chính website hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng.

Nếu bạn nghi ngờ website hoặc dịch vụ mình đang sử dụng bị bóp băng thông, hãy đo băng thông. Bạn có thể sử dụng công cụ đo băng thông miễn phí là Glasnost. Nếu vào cuối tháng, đường truyền đột nhiên yếu đi, khả năng nhà mạng đã bóp băng thông của bạn.

Để tránh việc bị bóp băng thông, bạn có thể sử dụng VPN (mạng riêng ảo). Khi sử dụng VPn, các gói dữ liệu bị mã hóa nên rất khó nhận diện. Vì thế, nhà mạng không thể biết bạn đang truy cập vào website này để có thể bóp băng thông.

Khái niệm độ trễ băng thông và cách khắc phục

Độ trễ băng thông dùng để chỉ sự chậm trễ phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu của nhà mạng. Nếu chỉ số này càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và delay càng ít. Và ngược lại, chỉ số này càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm và delay càng nhiều.

Để khắc phục được độ trễ của băng thông bạn cần tìm ra nguyên nhân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến độ trễ cao như: đứt cáp quang, quá nhiều người truy cập cùng lúc, modem lỗi, máy tính bị virus…

Sự khác nhau giữa băng thông và tốc độ trang

Băng thông là số lượng dữ liệu được download và upload giữa website và máy tính của người dùng.

Tốc độ trang là độ nhanh chậm của dữ liệu được truyền tải.

Thường thì các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giới hạn băng thông download cao hơn upload. Vì đã số hành vi của người dùng internet là download dữ liệu từ internet hơn là upload.

Trên đây là một số khái niệm về băng thông. Để trải nghiệm của người dùng được tốt, bạn nên chọn một gói hosting có băng thông rộng nhé.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo