Backup dữ liệu là gì? Tại sao cần backup dữ liệu?

Backup dữ liệu là một khái niệm khá phổ biến. Tuy nhiên mỗi website lại đưa ra một khái niệm khác nhau. Ở bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về backup dữ liệu nhé.

Backup dữ liệu là gì? Tại sao cần backup dữ liệu?

1. Backup dữ liệu là gì?

Backup dữ liệu (còn gọi là sao lưu dữ liệu) là hình thức sao chép lại toàn bộ đoạn dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server,.. hay bất cứ thiết bị nào có thể lưu trữ và nhớ dữ liệu của bạn. Việc lưu trữ nó ở 1 hay nhiều thiết bị nhằm làm dữ liệu dự phòng. Khi thiết bị nhớ chính của người dùng bị mất dữ liệu do hư hỏng, hacker, sập nguồn,… Bạn vẫn còn dữ liệu để restore lại, hạn chế thiệt hại, mất mát về nguồn tài nguyên. Hiểu theo cách khác là nó giống như 1 bản sao lưu để dành, nhằm mục đích đảm bảo cho người dùng sẽ không mất dữ liệu hoàn toàn và vĩnh viễn.

2. Tại sao cần backup dữ liệu?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm backup dữ liệu là gì? Bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Tại sao cần backup dữ liệu?”

Tại sao cần backup dữ liệu?

Dữ liệu website ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó là những thông tin được bảo mật. Nhưng dữ liệu cá nhân hay của doanh nghiệp đều có nguy cơ tiềm ẩn bị mất vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ: máy chủ bị hacker tấn công, máy tính bị hỏng,.. Nếu bị backer cướp dữ liệu tấn công nhằm mục đích thương mại, trừ những thông tin mật thì cần phải được mua lại. Toàn bộ dữ liệu quan trọng đều có khả năng giữ lại bằng những biện pháp backup sao lưu.

Quá trình backup (sao lưu) dữ liệu còn giúp người quản trị có thể dùng dữ liệu 1 cách linh hoạt, rộng rãi, dễ dàng hơn rất nhiều. Backup dữ liệu là 1 việc cần thiết mà người sử dụng nào cũng cần thực hiện. Công việc này đơn giản, không mất quá nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả cao và hữu ích. Sau đây là những dữ liệu cần thiết mà bạn không thể đánh mất là:

 • Thông tin bài viết, URL

  là nguồn dữ liệu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ của công cụ tìm kiếm. Quá trình này đòi hỏi mất nhiều thời gian, bạn sẽ phải chịu tổn thất không hề nhỏ để xây dựng lại từ đầu nếu bị mất toàn bộ dữ liệu thì website của .

 • Hình ảnh, media: Những hình ảnh sẽ mất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại từ đầu nếu để mất đi.
 • Thông tin về những dịch vụ, sản phẩm: thông thường bên đơn vị thiết kế web khi thiết kế website thường chỉ hỗ trợ bạn cách dùng giao diện, upload những dịch vụ, sản phẩm lên trang chính. Còn lại quá trình update dịch vụ, sản phẩm theo mỗi giai đoạn, cập nhật những dịch vụ mới bạn phải tự làm. Dữ liệu này cũng nhiều và cần thiết giống như dữ liệu khách hàng.
 • Cơ sở dữ liệu khách hàng: Nếu bạn bị mất đi toàn bộ dữ liệu website trong đó có cả thông tin khách hàng cùng với lịch sử mua hàng đa dạng, những khách hàng thực sự tiềm năng cũng như những khách hàng thân thiết thì sẽ là tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp.

3. Những trường hợp cần backup dữ liệu.

Những trường hợp cần backup dữ liệu

Mục đích của backup là lưu trữ dữ liệu này, khi website gặp sự cố có thể khôi phục lại dữ liệu. Việc backup dữ liệu nhằm phòng tránh những trường hợp sau:

 • Do thao tác sai của cá nhân khi thực hiện, dẫn đến ảnh hưởng hoặc đánh mất dữ liệu.
 • Website bị xâm nhập hoặc tấn công 1 cách bất hợp pháp
 • Những sự cố không mong muốn: lỗi hệ thống, hư hỏng thiết bị, cháy nổ.

Vì vậy cần được lưu trữ các bản backup ở 1 nơi an toàn hơn. Không nên để ở nơi dễ hư hại, cháy nổ nếu là đồ điện tử (ổ cứng, CD, USB). Bạn hãy chọn những địa chỉ uy tín đảm bảo nếu muốn backup online. Vì những đơn vị này sẽ sao lưu chính xác và trả lại đúng những thông tin bất cứ khi nào bạn cần.

4. Những cách backup dữ liệu website cơ bản

Những cách backup dữ liệu website
 • Backup dữ liệu website nhờ vào những công cụ, phần mềm. Sử dụng những tính năng, công cụ bạn có thể backup dữ liệu website một cách tự động. Bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cài đặt phần này nếu không có nhiều kiến thức về công nghệ. Việc backup dữ liệu theo hình thức này hoàn toàn được thực hiện tự động. Bạn có thể cài đặt trên thiết bị backup và thực hiện những kết nối giữa thiết bị chính và thiết bị backup để quá trình backup website được diễn ra một cách tự động theo định kỳ.
 • Back up dữ liệu thủ công. Hình thức này hơi phức tạp. Nếu bạn biết cách sử dụng và cẩn thận thì sẽ tránh được 1 số lỗi hoặc trở ngại thường gặp nhiều hơn khi dùng những công cụ hỗ trợ backup tự động. Đối với hình thức này, bạn trực tiếp backup dữ liệu website từ thiết bị chính sang 1 thiết bị khác để thực hiện lưu trữ dữ liệu dựa vào lưu lượng và yêu cầu bảo mật. Những thiết bị có thể lưu trữ như là: VPS, máy chủ, USB, ổ cứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0387 109 109
Chat Zalo